Giá xe hiện tại đã được giảm sâu nhằm thu hút khác hàng. Ảnh: Phương Lâm.

Gần đây, Bộ Tài chính đã yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Thông tin này được nhiều người dùng quan tâm và chờ đợi, với mong muốn có thể mua xe với giá rẻ hơn nữa.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều khả năng đợt giảm phí trước bạ tới sẽ không tạo ra quá nhiều thay đổi về giá đối với các mẫu xe ăn khách trên thị trường.

Giá xe đang rất tốt

Từ đầu năm nay, trước khi có thông tin về đề xuất giảm lệ phí trước bạ, thị trường ô tô Việt cũng đã đón nhận hàng loạt đợt điều chỉnh nhằm kích cầu mua sắm của người dùng. Những mẫu xe ăn khách được các nhà sản xuất áp dụng ưu đãi hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhằm kích cầu tiêu dùng.

Ví dụ Mitsubishi Triton, Attrage hay Pajero Sport đều đang được hãng xe Nhật Bản áp dụng hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, kèm quà tặng bảo hiểm vật chất, camera lùi, camera toàn cảnh, phiếu nhiên liệu hoặc ăng-ten vây cá tùy dòng xe và phiên bản.

Honda Việt Nam cũng triển khai chương trình ưu đãi 100% lệ phí trước bạ đối với khách hàng có nhu cầu mua CR-V số VIN 2023 trong tháng 5, tặng thêm một năm bảo hiểm thân vỏ.

giam phi truoc ba anh 1

Honda CR-V e:HEVs. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Một số mẫu xe còn lại như Honda City, HR-V, Civic cũng được giảm 50-100% lệ phí trước bạ. Đặc biệt, Honda Accord tiếp tục được giảm trực tiếp tiền mặt 220 triệu đồng đối với khách hàng hoàn tất thủ tục thanh toán trước 31/5.

Trong tháng 5, toàn bộ dòng xe thương hiệu Nissan tại thị trường Việt Nam bao gồm Almera, Navara và Nissan Kicks đều được triển khai ưu đãi theo hình thức hỗ trợ 100% phí trước bạ, cộng thêm 5 năm bảo dưỡng. Chương trình được quy đổi ra tiền mặt tương đương 50-95 triệu đồng tùy nơi đăng ký.

Suzuki cũng đang triển khai ưu đãi theo hình thức hỗ trợ phí trước bạ dành cho toàn bộ dòng ôtô du lịch tại thị trường Việt Nam. Trong đó, Suzuki Ertiga Hybrid được hưởng ưu đãi cao nhất với tổng giá trị 89 triệu đồng bao gồm 100% lệ phí trước bạ và gói ưu đãi lãi suất vay.

Suzu Ciaz, Swift và XL7 cũng đang được áp dụng chương trình ưu đãi 50% phí trước bạ trong tháng 5 với giá trị tương đương 30-45 triệu đồng.

Khó giảm sâu hơn nữa

Nhìn lại đợt giảm phí trước bạ gần nhất vào năm 2023, trước khi chương trình ưu đãi được diễn ra, các nhà sản xuất cũng tung ra những khuyến mại "dài hơi" 50-100% lệ phí, trị giá hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Ngay sau ngày 1/7/2023 khi các ôtô lắp ráp trong nước bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi phí trước bạ theo Nghị định 41, các nhà sản xuất, đại lý trong nước đã có động thái điều chỉnh giá trị khuyến mại.

Các đại lý, hãng xe đã nhanh chóng hạ mức khuyến mại xuống hoặc gộp chung cả 2 chương trình. Ví dụ, một số đại lý của Ford trong thời điểm đó đã hạ mức khuyến mại từ 50-60 triệu/xe xuống còn 3-40 triệu đồng.

giam phi truoc ba anh 2

Giá xe sau chương trình ưu đãi phí trước bạ khó giảm sâu thêm. Ảnh: Phương Lâm.

Qua trao đổi, nhân viên tại một đại lý nhận định giá ô tô sau thời điểm giảm phí trước bạ sẽ khó có thể giảm sâu hơn do đại lý và hãng sẽ linh hoạt điều chỉnh ưu đãi cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Điều này đã từng diễn ra vào năm trước và chắc chắn sẽ tiếp tục lặp lại trong năm nay.

“So với giai đoạn trước, tổng giá trị ưu đãi mà khách hàng được nhận vẫn tương đương nhau. Sự khác biệt chỉ nằm ở khoản 50-100% lệ phí trước bạ khi lúc trước đại lý sẽ chi trả thì nay khách hàng được hỗ trợ từ Chính phủ”, người này nói thêm.

Như vậy thực tế thay vì được áp dụng ưu đãi kép tương đương 150-200% lệ phí trước bạ, người dùng chỉ được hưởng các chương trình giảm giá tiền mặt từ đại lý, nhà sản xuất vài triệu đến vài chục triệu đồng.

“Giả sử khoản ưu đãi hiện tại đang là 100 triệu đồng thì khi có chính sách giảm phí trước bạ, ưu đãi mà đại lý áp dụng có thể được điều chỉnh giảm bớt khiến giá lăn bánh gần như không có sự thay đổi”, một khách hàng tại TP.HCM chia sẻ.

Nhìn chung, chương trình ưu đãi phí trước bạ vẫn được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp doanh số toàn thị trường ôtô Việt Nam tìm lại đà tăng trưởng sau khi đã suy yếu đáng kể. Các hãng xe, đại lý sẽ vơi bớt gánh nặng ưu đãi giảm giá và cũng có thêm nguồn lực duy trì trong giai đoạn khó khăn.

Với hàng loạt khuyến mại và chương trình được các nhà sản xuất và đại lý đã và đang áp dụng, dù có hay không có ưu đãi phí trước bạ, người dùng đang ở trong thời điểm tốt để có thể tiếp cận với những mẫu xe mong muốn với mức giá hợp lý nhất.

(Nguồn https://lifestyle.znews.vn/gia-oto-chua-chac-giam-them-neu-co-uu-dai-phi-truoc-ba-tu-thang-6-post1473922.html)