trang chủ tin tức Thiếu nguồn cung và hết hỗ trợ Phí trước bạ: Doanh số ôtô Việt tháng 6 sụt giảm

Thiếu nguồn cung và hết hỗ trợ Phí trước bạ: Doanh số ôtô Việt tháng 6 sụt giảm

Thị trường ôtô Việt ghi nhận doanh số tháng 6 sụt giảm so với các tháng trước do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng và nghị định 103 hết hiệu lực.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số toàn ngành trong tháng 6 đạt 25.159 ôtô, giảm 42% so với tháng 5, dù tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số của xe lắp ráp trong nước đạt 11.044 xe, giảm 57% so với tháng trước, trong khi lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc bán ra đạt 14.115 xe, giảm 23% so với tháng 5.

Trong đó, VinFast, TC Group và các thành viên VAMA đã bàn giao đến tay khách hàng tổng cộng 17.826 ôtô du lịch, 6.821 xe thương mại và 512 xe chuyên dụng.

Đặt cạnh doanh số tháng trước, doanh số các nhóm đều có xu hướng giảm, với mức giảm ít nhất là 14% ở nhóm xe thương mại, và cao nhất lên đến 49% ở xe du lịch.

Doanh số ôtô giảm trong tháng 6 tới từ 2 nguyên nhân chính. Nguồn cung hạn chế khiến các hãng xe không kịp giao khách có thể coi là nguyên nhân lớn nhất. Cho tới thời điểm này, các dòng xe bán chạy đều phải chờ đợi từ 3-6 tháng để có thể nhận xe. Nếu có đủ xe giao khách, doanh số tháng 6 có thể sẽ không giảm mạnh như hiện tại.

Việc nguồn cung thiếu hụt trong tháng 6 lại liên quan chặt chẽ tới những ưu đãi mà nghị định 103 mang lại, vốn kết thúc vào cuối tháng 5. Phần lớn các hãng xe đều dồn xe giao khách trong tháng 5 để khách hàng được hưởng ưu đãi từ giảm phí trước bạ, dẫn tới tháng 6 nguồn cung hạn chế.

Vấn đề cơn khát nguồn cung hứa hẹn sẽ được giải quyết trong vài tháng tới, khi các lô hàng mới được nhập về.

Sedan giảm doanh số

Tháng 6 chứng kiến nhóm sedan có mức sụt giảm mạnh nhất so với tháng trước.

Chỉ có tổng cộng 6.132 chiếc sedan đã được VinFast, TC Group và các thành viên VAMA bán ra trong tháng 6 khiến nhóm này mất đi đến 56,6% doanh số so với tháng 5.

Trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng, chỉ có Hyundai Accent chen chân được vào vị trí thứ 4 với 1.086 xe được bán ra.

Trong khi đó, Toyota Vios chỉ bán được vỏn vẹn 673 xe, sụt giảm mạnh so với doanh số 3.887 xe trong tháng 5.

Tính từ đầu năm, nhóm sedan sở hữu mức sụt giảm theo từng tháng cao thứ hai, chỉ xếp sau đợt sụt giảm doanh số xảy ra với xe bán tải trong giai đoạn hai tháng đầu năm.

Các nhóm xe crossover và MPV xếp ngay phía sau với mức giảm lần lượt là 56,1% và 53,2%.

Nhóm SUV vẫn chưa thoát khỏi đà suy giảm đeo bám dai dẳng suốt vài tháng vừa qua.

Tuy vậy, nhờ sự bứt phá ngoạn mục của Toyota Corolla Cross, doanh số SUV chỉ sụt giảm 25,4% so với tháng 5, trở thành nhóm có mức giảm thấp nhất trong số các dòng xe.

Xe bán tải tăng trưởng

Cá biệt, xe bán tải là nhóm duy nhất chứng kiến sự tăng trưởng về doanh số so với tháng 5.

thi truong oto thang 6 anh 1

Ford Ranger vẫn là "vua bán tải" tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Sau khi giảm doanh số hồi tháng 2, thị trường xe bán tải ở Việt Nam đã duy trì được đà tăng trưởng trong liên tiếp các tháng tiếp theo.

Tăng trưởng của nhóm xe này còn đến từ việc phần lớn các mẫu bán tải phân phối tại Việt Nam đều ở dạng nhập khẩu nguyên chiếc, doanh số không bị ảnh hưởng tiêu cực khi Nghị định 103 hết hiệu lực.

Tuy chỉ góp mặt 2 cái tên Ford Ranger và Mitsubishi Triton trong danh sách 10 xe bán chạy nhất tháng, doanh số tổng cộng của 2 mẫu bán tải này đã đạt mức 2.203 xe.

Như vậy, riêng lượng xe Ranger và Triton bán ra tháng vừa rồi đã vượt qua tổng doanh số bán tải trong tháng 5 và chiếm đến 91,2% doanh số bán tải tháng 6.

Với 2.415 xe được bán ra trong tháng 6, đây là mức tăng trưởng tốt thứ hai của nhóm bán tải kể từ đầu năm, chỉ xếp sau đợt phục hồi mạnh mẽ diễn ra vào tháng 3.

Xe điện VinFast vào top 10 bán chạy

Đứng đầu danh sách những mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 6 là mẫu SUV của Toyota với 1.451 xe bán ra, chiếm lấy vị trí số 1 do "người anh em" Toyota Vios nắm giữ trong bảng xếp hạng tháng trước.

Hai thương hiệu Hàn Quốc Hyundai và KIA cùng với VinFast mỗi hãng đóng góp 2 cái tên trong danh sách.

Trong khi đó, sau lần duy nhất để Triton vượt mặt hồi tháng 2, Ford Ranger tiếp tục duy trì sự thống trị của mình ở phân khúc bán tải với 1.410 xe bán ra trong tháng 6.

Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên kể từ thời điểm mở bán, mẫu SUV hạng C chạy điện của VinFast mới có thể chen chân được vào nhóm 10 xe bán chạy nhất tháng tại thị trường Việt Nam.

Lượng xe VF e34 bàn giao đến khách hàng trong tháng 6 đạt 782 xe, cao hơn tháng trước 334 chiếc.

 
thi truong oto thang 6 anh 2

Mẫu SUV hạng C chạy điện VF e34 có lần đầu tiên góp mặt trong top 10 doanh số tháng. Ảnh: VinFast.

Kể từ thời điểm được mở bán vào tháng 12/2021, VinFast đã bàn giao tổng cộng 2.226 mẫu VF e34. Trong đó, lũy kế doanh số 6 tháng đầu năm của mẫu SUV chạy điện này đạt mức 2.141 chiếc.

So với tổng lượng đơn đặt hàng khoảng 25.000 xe, số lượng VF e34 đến tay khách hàng hiện chỉ chiếm chưa đến 9%.