trang chủ tin tức Nhiều đại lý ô tô ngừng nhận ký hợp đồng đặt cọc vì 'khan hàng'

Nhiều đại lý ô tô ngừng nhận ký hợp đồng đặt cọc vì 'khan hàng'

Không đủ lượng xe để trả cho khách, nhiều đại lý kinh doanh ô tô tại Hà Nội đã phải từ chối nhận ký hợp đồng đặt cọc mua xe đối với một số dòng xe "hot"…

Dù đã hết Quý 1/2022, nhưng tình trạng khan hiếm xe tại thị trường Việt Nam vẫn đang rất “nóng”, nhiều mẫu xe không thể đáp ứng đủ số lượng để trả khách theo đơn đặt hàng. Người mua xe phải chờ đợi nhiều tháng kể từ khi ký hợp đồng đặt cọc mới nhận được xe, hoặc phải chấp nhận mua chênh giá (bia kèm lạc) từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để nhận xe sớm.

Theo khảo sát của phòng viên VOV.VN, tình trạng khan hiếm xe đặc biệt là những mẫu xe được nhiều người quan tâm như: Kia Seltos, Sonet; Hyundai Santa Fe, Tucson; Toyota Raize, Veloz Cross…. những ngày đầu tháng 5/2022 vẫn tăng cao. Nhiều đại lý kinh doanh xe ô tô tại Hà Nội thậm chí còn không nhận đặt cọc đối với một số dòng xe nhất định do chưa biết bao giờ mới có xe để trả khách do đơn đặt hàng đã lùi tới sang năm 2023.

Anh Nguyễn Tuấn Minh ở Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, gia đình anh đang có nhu cầu mua một chiếc Toyota Raize để đi lại nhưng khi ra đại lý hỏi thì họ thông báo không nhận ký hợp đồng đặt cọc nữa vì chưa biết bao giờ có xe.

 

“Tôi hỏi nếu ký hợp đồng bây giờ thì bao giờ được nhận xe, nhưng nhân viên tư vấn bán hàng nói luôn là hiện giờ không còn ký hợp đồng đặt cọc nữa vì xe về không đủ trả khách đã ký từ nhiều tháng trước. Thậm chí tôi còn chấp nhận mất thêm tiền chênh nhưng đại lý cũng không nhận ký hợp đồng. Còn nếu chuyển qua các dòng xe khác cũng phải đợi ít nhất vài tháng may ra mới có xe” – anh Minh cho biết.

Không chỉ xảy ra với các dòng xe Toyota, nhiều dòng xe Hyundai, Kia… cũng đang rơi vào tình trạng tương tự - đại lý không nhận ký hợp đồng đặt cọc mua xe.

Theo chia sẻ của các đại lý, tình trạng khan hiếm xe hiện nay chủ yếu do nguồn cung không đủ, một tháng đơn đặt hàng khi lên tới vài chục chiếc/mẫu xe; nhưng khi xe về đại lý thì chỉ có vài chiếc nên người mua phải chấp nhận chờ đợi hoặc nhận lại cọc nếu muốn.

“Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xung đột Ukraine-Nga, rồi cộng với việc Trung Quốc đang áp dụng lệnh phong tỏa tại một số thành phố lớn như Thâm Quyến, Thượng Hải…nên nhiều hãng xe không đủ linh kiện, chip để lắp ráp, nhà máy phải tạm ngừng sản xuất. Từ đó dẫn đến thiếu hụt xe, cung không đủ cầu” – Giám đốc một đại lý kinh doanh xe tại Hà Nội chia sẻ.

Về tình trạng khan hàng, đại diện TC Group cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu đối với các mẫu xe – SantaFe, Tucson... Trong đó, nguyên nhân lớn nhất phải kể đến từ cuộc khủng hoảng bán dẫn toàn cầu khiến cho nhiều linh kiện cấu thành nên sản phẩm bị thiếu hụt.