trang chủ tin tức Nhiều người dùng còn chưa biết nút "Shift Lock" trên ô tô số tự động có tác dụng gì?

Nhiều người dùng còn chưa biết nút "Shift Lock" trên ô tô số tự động có tác dụng gì?

Không khó để các tài xế nhận ra sự xuất hiện của nút "Shift Lock" trong hệ thống điều khiển ô tô của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tính năng và mục đích của nút bấm này.

Những mẫu ô tô hiện đại với hộp số tự động thường đi kèm một tính năng gọi là khóa chuyển số khi xe không khởi động để ngăn việc vô tình chuyển cần số từ số đỗ (P) sang các số khác và gây ra tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên, trong trường hợp xe bị chết máy hoặc hỏng hóc giữa đường, việc cần số bị khóa không thể di chuyển sang số (N) để kéo xe đi cũng gây nên nhiều bất tiện. Vì vậy mà các nhà sản xuất ô tô đã trang bị tính năng “Shift Lock” cho các mẫu xe có hộp số tự động để người điều khiển vẫn có thể mở khóa sang số trong các trường hợp cần thiết.

Khi xe không nổ máy, cần số sẽ bị khóa không thể di chuyển. Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô có chức năng mở khóa giúp sang số. Nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường thì phải làm thế nào để chuyền cần số về N để đẩy hoặc kéo xe đi.

Nút "Shift Lock" thường được các nhà sản xuất đặt ngay gần cần số để lái xe dễ dàng quan sát và thực hiện thao tác. Ở một số xe, nút "Shift Lock" được đặt ẩn xuống dưới, đòi hỏi tài xế phải mở nắp nút trước khi nhấn/gạt nút để sử dụng tính năng này.

Đáng chú ý, không phải xe số tự động nào cũng có nút "Shift Lock" vật lý trên cần số. Một số xe đời mới với hộp số tự động biến thiên liên tục (CVT) và bộ chọn số có cổng sẽ được tích hợp tính năng này ở bàn đạp phanh. 

Ở những xe có hộp số tự động thông thường và nút khóa chuyển số ở cần số, để đảm bảo mức độ an toàn tối đa, tính năng thường chỉ có thể được kích hoạt khi kết hợp với thao tác đạp phanh. Như vậy, người lái xe phải nhấn bàn đạp phanh để kích hoạt nhả khóa chuyển số và chỉ khi đó người lái mới có thể di chuyển cần số trong khi nhấn nút "Shift Lock". Ngoài ra, hầu hết các ô tô đều có tính năng khóa liên động khi ấn nút "Shift Lock", yêu cầu phải tra chìa khóa vào ổ và chuyển sang vị trí bật trước khi người lái có thể chuyển số khỏi số P. 

Hình dạng, cách kích hoạt nút "Shift Lock" ở các mẫu xe có thể khác nhau và vì vậy, tốt nhất các chủ sở hữu xe nên tìm hiểu về trang bị này trên chiếc xe của mình để có thể sử dụng nó một cách tối ưu nhất.