trang chủ tin tức Tình hình thị trường xe ô tô Việt Nam đang dần hồi phục

Tình hình thị trường xe ô tô Việt Nam đang dần hồi phục

Doanh số của phần lớn ôtô tại thị trường Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương so với tháng trước đó.

Mitsubishi Xpander đạt sức tiêu thụ trên 2.000 xe trong tháng 3. Ảnh: Vĩnh Phúc.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 3, toàn thị trường Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 30.038 ôtô các loại, tăng 30% so với tháng trước nhưng thấp hơn 19% so với cùng kỳ của năm 2023.

Tăng trưởng tốt

Ôtô du lịch đạt doanh số 21.696 xe trong tháng vừa rồi, còn xe thương mại và xe chuyên dụng lần lượt đạt doanh số 7.990 và 352 xe.

So với tháng 2, doanh số xe du lịch đạt mức tăng trưởng 28%. Ôtô chuyên dụng và xe thương mại cũng tăng trưởng lần lượt 39% và 17% so với kỳ báo cáo liền kề.

thang3
Dù đã lấy lại đà tăng trưởng ổn định trong 2 kỳ báo cáo mới nhất, thị trường ôtô Việt Nam nhìn chung vẫn còn thua kém khá xa so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế từ đầu năm, doanh số toàn thị trường ôtô Việt Nam đạt 70.392 xe, giảm 22% so với quý I/2022.

Sức tiêu thụ của ôtô lắp ráp trong 3 tháng đầu năm đạt 36.692 xe, tương đương mức sụt giảm 34%. Doanh số ôtô nhập khẩu cũng giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 33.700 xe trong quý đầu năm 2023.

Mitsubishi Xpander “lên đỉnh”

Sau 2 tháng liên tiếp dẫn đầu thị trường Việt Nam về doanh số, Hyundai Accent đã phải nhường lại vị trí này cho Mitsubishi Xpander.

Trong tháng 3, Mitsubishi xác nhận bàn giao thành công 2.288 xe Xpander đến tay khách hàng Việt Nam, tăng 58,6% so với tháng trước đó.

Bên cạnh việc lần đầu tiên đạt sức tiêu thụ trên 2.000 xe/tháng trong năm 2023, Mitsubishi Xpander cũng chính thức vượt qua Hyundai Accent để trở thành ôtô bán chạy nhất thị trường Việt Nam ở quý đầu năm với doanh số lũy kế 4.444 xe.

Với thành tích bán hàng gần 2.300 xe trong tháng 3, chỉ riêng doanh số của Mitsubishi Xpander đã chiếm đến gần 47,5% tổng doanh số của cả phân khúc MPV cỡ nhỏ.

1

“Vua bán tải” Ford Ranger tiếp tục duy trì sức bán tốt khi đạt doanh số 1.480 xe trong tháng vừa rồi. Sau 3 tháng đầu năm, Ford Ranger đạt doanh số 3.656 xe và là mẫu xe bán chạy thứ ba của thị trường ôtô Việt Nam trong quý I.

Mất 13,4% doanh số so với tháng 2, Hyundai Accent với sức tiêu thụ 1.355 xe phải nhường lại ngôi đầu cho Mitsubishi Xpander và chấp nhận đứng thứ hai về doanh số tại thị trường ôtô Việt Nam trong quý đầu tiên.

Toyota Vios cũng đang cho thấy dấu hiệu phục hồi tương đối tốt khi doanh số liên tục tăng trưởng qua từng tháng. Dù vậy, sức tiêu thụ 2.195 xe sau 3 tháng là chưa đủ để mẫu sedan bình dân này góp mặt trong top 10 ôtô bán chạy nhất thị trường Việt Nam ở quý I/2023.

doanh so thi truong oto anh 1

Toyota Vios vẫn đang nỗ lực tìm lại sức bán tốt tại thị trường Việt Nam. Ảnh: Bối Hạ.

 Nhìn chung, phần lớn ôtô có mặt tại thị trường Việt Nam đều ghi nhận doanh số khả quan hơn so với tháng trước. Trong danh sách các mẫu xe được công bố doanh số chi tiết, chỉ 12 ôtô giảm doanh số so với tháng 2, phần còn lại đều tăng doanh số với mức tăng trưởng cao nhất lên đến hơn 343%.

Bất ngờ với bộ đôi R-V của Honda

Từ cuối tháng 12 năm ngoái, Honda Việt Nam đã triển khai liên tục chương trình hỗ trợ phí trước bạ lên đến 100% cho Honda City và Honda CR-V. Tuy nhiên, doanh số của mẫu SUV hạng C bất ngờ mất hơn 36,4% trong tháng vừa rồi.

Dù được áp dụng ưu đãi hấp dẫn, doanh số của Honda CR-V chỉ đạt 227 xe, giảm 130 xe so với thành tích bán hàng đạt được hồi tháng trước. Sau 3 tháng đầu năm, doanh số lũy kế của mẫu xe này chỉ là 932 xe, thấp hơn khá nhiều so với kết quả mà Mazda CX-5 hay Ford Territory đạt được.

 
doanh so thi truong oto anh 2

Dù được khuyến mại liên tục, Honda CR-V lại bất ngờ tụt doanh số trong tháng cuối cùng của quý I. Ảnh: Bối Hạ.

Trong khi đó, Honda HR-V bất ngờ tăng tốc khi doanh số tăng trưởng đến hơn 343% ở tháng vừa rồi. Sức tiêu thụ của mẫu SUV đô thị này đạt 337 xe trong tháng 3, trở thành cái tên sở hữu đà tăng trưởng doanh số tốt nhất toàn thị trường ôtô Việt Nam.

Đáng chú ý, Toyota Hilux cũng đạt doanh số 10 xe trong tháng cuối cùng của quý I. Mẫu bán tải này chỉ vừa được chính thức mở bán trở lại tại Việt Nam từ ngày 21/3, nghĩa là cứ mỗi ngày trôi qua trong tháng 3, Toyota Việt Nam lại bán được một xe Toyota Hilux.

Xe điện bùng nổ doanh số

Báo cáo bán hàng của VinFast cho hay trong tháng 3, hãng xe điện này đã hoàn tất bàn giao tổng cộng 915 xe cho khách hàng Việt Nam, bao gồm 395 xe VF 8, 469 xe VF e34 và 51 xe VF 9.

So với tháng trước, doanh số của VF e34 đạt mức tăng trưởng 48%, còn VF 8 sở hữu mức tăng trưởng đến 212% so với sức tiêu thụ ở tháng 2.

doanh so thi truong oto anh 3

Doanh số VF 8 tăng trưởng 212% trong tháng 3. Ảnh: Bối Hạ.

Lũy kế từ đầu năm, hãng xe điện Việt Nam đã bàn giao tổng cộng 1.689 xe điện cho khách hàng trong nước.

Dự kiến trong tháng 4, VinFast sẽ tiến hành bàn giao những chiếc VF 5 Plus đầu tiên cho khách hàng Việt Nam. Mẫu xe điện này được định vị trong phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ và sẽ cạnh tranh với Toyota Raize cùng Kia Sonet.

(Nguồn zingnews)